Bristol City, một câu lạc bộ thi đấu tại giải Championship của bóng đá Anh, có thể sắp trở thành chủ thể của một thương vụ thâu tóm trong tương lai gần, giữa những đồn đoán liên quan đến quyền sở hữu. Cuối tuần trước, nhà báo Alan Nixon đã đưa tin rằng doanh nhân Ả Rập Saudi Turki Alalshikh, người đã phần nào góp phần thay đổi môn Quyền Anh trong những năm gần đây, đang cân nhắc đặt giá mua lại câu lạc bộ này.
Mùa giải trước, The Robins đã kết thúc ở vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng Championship, nhưng sau đó phải chịu thất bại nặng nề với tổng tỷ số 0-6 trước Sheffield United ở bán kết vòng play-off. Sau mùa giải, Liam Manning đã rời vị trí huấn luyện viên trưởng và Gerhard Struber đã được bổ nhiệm thay thế cho chiến dịch mới. Bristol City hiện thuộc sở hữu của gia đình Lansdown, với ông Steve Lansdown là chủ tịch câu lạc bộ từ năm 2002.
Quan điểm của Chủ tịch Steve Lansdown về việc bán Bristol City
Phát biểu vào tháng Hai, qua BBC, ông Lansdown đã nói về khả năng bán câu lạc bộ, khẳng định rằng ông chưa gần đạt được thỏa thuận bán mặc dù đã nói chuyện với nhiều người về vấn đề này.
Chủ sở hữu Bristol City Steve Lansdown phát biểu về tương lai câu lạc bộ
Ông cảnh báo rằng bất kỳ cuộc thâu tóm tiềm năng nào cũng phải diễn ra theo đúng các điều khoản phù hợp, và ông sẽ không đơn giản bán cổ phần của mình cho bất kỳ ai, vì ông muốn đảm bảo sự tồn tại và phát triển lâu dài của The Robins. “Chúng tôi chưa gần đạt được thỏa thuận,” ông Lansdown phát biểu. “Chúng tôi đang nói chuyện với một số người và đã nói chuyện với nhiều người theo thời gian.”
“Vấn đề khác là bản thân các câu lạc bộ thể thao. Hoặc là để mọi người đến và đầu tư cùng chúng tôi, hoặc nếu mọi người thực sự muốn tiếp quản toàn bộ thì họ phải có khả năng làm được điều đó.”
Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ không giao câu lạc bộ bóng đá này cho ai đó sẽ sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức. Tôi đã học được những bài học trong bóng đá; nếu bạn cố gắng vươn tới bầu trời và sử dụng đòn bẩy, bạn có thể thành công, nhưng đó là rủi ro rất lớn.”
“Một số câu lạc bộ mà tôi biết đã thoát được, nhưng họ suýt phá sản trong quá trình đó, trong khi một số câu lạc bộ khác thì thực sự đã phá sản – điều này sẽ không xảy ra với Bristol City.”
Ông Lansdown đã gắn bó với Bristol City từ năm 1996, nhưng phải sáu năm sau mới trở thành chủ tịch. The Robins đã thi đấu ở League One và Championship trong gần 30 năm đó và đã duy trì vị trí ở giải hạng hai một cách ổn định trong thập kỷ qua. City đã giành quyền thăng hạng từ League One vào năm 2015, vô địch giải đấu trên đường trở lại Championship, và đã thi đấu đều đặn ở cấp độ đó kể từ đó.
Cập nhật tình hình tài chính Bristol City
Ông Lansdown cũng nói về tình hình tài chính tại Ashton Gate, khẳng định rằng chúng đang được kiểm soát.
Doanh nhân Ả Rập Saudi Turki Alalshikh, người được đồn đoán quan tâm đến việc thâu tóm Bristol City
Ông cũng nhấn mạnh tình hình tài chính của câu lạc bộ trông tốt đến mức nào bất chấp tác động lớn mà đại dịch đã gây ra vào đầu thập kỷ này. “Trong giải đấu mà chúng tôi đang thi đấu và cách chúng tôi đang phát triển, tài chính của chúng tôi được kiểm soát tốt hơn bao giờ hết,” ông tiếp tục.
“Chúng ta quên đi, nhưng chúng ta nên tính đến nó, bởi vì đó là một lỗ hổng lớn trong tài khoản – đó là những năm Covid. Từ việc có một số thu nhập – không nhiều như bạn mong muốn – đến việc không có thu nhập nào không phải là điều tốt, nhưng bạn lại không mất đi bất kỳ khoản chi phí nào.”
“Tôi tự hào về việc câu lạc bộ bóng đá này đã tồn tại, nó đã tiến bộ, nó đang phát triển, sân vận động hiện tại đã tự nói lên điều đó, trung tâm huấn luyện cũng vậy, và việc tuyển dụng cùng đội hình thi đấu đã rất vững chắc.”
Bristol City đã đạt được vị trí cao nhất tại giải đấu dưới thời Manning kể từ năm 2008, khi họ lần cuối cùng lọt vào vòng play-off Championship. Tuy nhiên, huấn luyện viên 39 tuổi này là một nhân vật được nhiều người hâm mộ The Robins yêu mến, nhưng ông đã chọn nhận vị trí quản lý tại Norwich City sau thất bại trước Sheffield United.
Gerhard Struber, tân huấn luyện viên trưởng của Bristol City tại giải Championship
Vẫn còn phải xem liệu thương vụ thâu tóm liên quan đến Alalshikh có diễn ra hay không, khi doanh nhân 43 tuổi này gần đây đã tìm hiểu nhiều câu lạc bộ thuộc EFL. Cựu chủ sở hữu Crystal Palace, Simon Jordan, tháng trước tiết lộ rằng trong các cuộc thảo luận với Alalshikh, ông này đã bộc lộ sự quan tâm đến cả Millwall và Southampton, với ưu tiên sở hữu một câu lạc bộ ở miền Nam chứ không phải miền Bắc nước Anh, và Bristol City hiện là câu lạc bộ mới nhất lọt vào tầm ngắm của ông ấy.
Kết luận
Tin đồn về khả năng Bristol City được doanh nhân Ả Rập Saudi Turki Alalshikh thâu tóm đang thu hút sự chú ý, nhưng Chủ tịch đương nhiệm Steve Lansdown khẳng định chưa có thỏa thuận nào gần xảy ra. Ông Lansdown nhấn mạnh rằng việc bán câu lạc bộ sẽ chỉ diễn ra nếu đảm bảo các điều khoản phù hợp và không gây rủi ro tài chính cho đội bóng. Dù đã trải qua những khó khăn, đặc biệt là do đại dịch Covid-19, ông Lansdown bày tỏ sự tự hào về tình hình tài chính ổn định và sự phát triển cơ sở vật chất, đội hình của Bristol City. Tương lai sở hữu của The Robins vẫn còn bỏ ngỏ và cần thời gian để làm rõ liệu Alalshikh có chính thức đưa ra đề nghị mua lại hay không.
Tài liệu tham khảo
- Báo cáo của Alan Nixon trên Patreon (tháng 6/2024)
- Phỏng vấn của BBC với Steve Lansdown (tháng 2/2024)
- Tiết lộ của Simon Jordan trên X (trước tháng 6/2024)